Doctor's Search

Double Sidebars

ตุลาคม 9, 2017

เมื่อวันที่ 8 ตุลาคม 2560 โรงพยาบาลกรุงสยามเซนต์คาร์ลอส โดย นพ.สุชัย และ พญ.อัญชุลี หยองอนุกูล ได้เป็นประธานในงานบุญมหากฐินและผ้าป่าสามัคคี ประจำปี 2560 ณ วัดหนองไก่ขัน ต.เขาขลุง อ.บ้านโป่ง จ.ราชบุรี


Posted in News & Information TH by admin
กันยายน 26, 2022

แพทย์หญิงอัญชุลี หยองอนุกูล ผู้อำนวยการ โรงพยาบาลกรุงสยามเซนต์คาร์ลอส พร้อมด้วยคณะผู้บริหาร แพทย์ พยาบาล ร่วมเป็นตัวแทน มอบเงินบริจาค และ วัคซีนโมเดอร์นา มูลค่ารวม 1,800,000 บาท ให้กับ โรงพยาบาลปทุมธานี วัตถุประสงค์เพื่อ นำไปใช้ในสาธารณประโยชน์โดยมี นายแพทย์ วีรพล กิตติพิบูลย์ ผู้อำนวยการ โรงพยาบาลปทุมธานี พร้อมด้วย คณะผู้บริหาร แพทย์ พยาบาล เป็นตัวแทนรับมอบ

#โรงพยาบาลกรุงสยามเซนต์คาร์ลอส

Posted in News & Information TH by admin
สิงหาคม 26, 2022

เนื่องจากช่วงนี้เป็นช่วงเปิดเทอมฤดูฝน คุณพ่อคุณแม่จะได้ยินเรื่องโรคมือเท้าปากบ่อยๆ และอาจจะมีความสงสัย ความกังวลเกี่ยวกับโรค วามันคืออะไร มีอาการอย่างไร วันนี้หมอเลยจะมาเล่าเรื่องเกี่ยวกับโรคนี้ให้ฟังสั้นๆนะครับ


โรคนี้คืออะไร
มือเท้าปากเป็นโรคติดต่อประเภทหนึ่ง ซึ่งเกิดจากเชื้อไวรัสกลุ่ม enterovirus และ coxsakie มักจะติดในเด็กเล็ก เป็นโรคที่ติดกันได้ง่าย จากการสัมผัสเชื้อที่อยู่ในน้ำลาย อุจจาระ หรือของที่ปนเปื้นเชื้อ เช่น ของเล่น แล้วนำมาเข้าปาก


อาการ
อาการโดยทั่วๆไป มักจะเริ่มจากมีไข้ก่อน อาจะมีอาการคล้ายๆไข้หวัด ตามมาด้วยเจ็บในปาก ในคอ ในช่วงวันแรกๆอาจจะพบคอแดง เพดานปากแดงๆ ต่อมาก็จะเริ่มมีแผลในปากคล้ายๆร้อนใน แต่มีจำนวนหลายๆแผล กินได้น้อยลง อาจจะมีผื่นขึ้นตามฝ่ามือ ฝ่าเท้า แขนขา บริเวณรอบก้น ตอนแรกจะเป็นผื่นแดงๆ ต่อมากลายเป็นตุ่มน้ำใสๆ อาจมีอาการคันร่วมด้วยได้ ในบางคนผื่นอาจจะขึ้นทั่วตัวจนคล้ายอีสุกอีใสได้ อาการแต่ละอย่างอาจจะมากกน้อยไม่เท่ากันได้


ปัญหาที่เกิดจากการติดเชื้อ
ระยะแรก จะมีไข้สูงได้ อาจจะจำเป็นต้องนอนสังเกตอาการในรพ. ปัญหาต่อมาคือเรื่องการกิน เนื่องจากมีแผลในปากในคอ ทำให้ผู้ป่วยมักจะกินไม่ได้ มีอาการเพลีย ขาดน้ำ ซึ่งอาจจะต้องนอนพักรักษาตัวในรพ. เพื่อให้น้ำเกลือ สำหรับมือเท้าปากที่เกิดจากติดเชื้อ enterovirus 71 อาจะมีอาการรุนแรงที่เจอไม่บ่อย เช่น เชื้อขึ้นสมอง ทำให้เกิดก้านสมองอักเสบ ดังนั้นถ้าเด็กมีอาการ ซึมลงผิดปกติ หายใจผิดปกติ ชักเกร็ง มือสั่นขาสั่น เดินเซ หรือมีการเคลื่อนไหวผิดปกติ ควรรีบมารพ.ทันที


อาการเป็นกี่วัน
ส่วนใหญ่จะมีไข้ประมาณ 2-3 วัน ต่อมาเมื่อเริ่มมีแผลในปากจะเจ็บมากราวๆ 2-3 วันแล้วจะเริ่มเจ็บน้อยลงโดยที่แผลยังไม่หาย โดยปกติ แผลในปากและผื่นส่วนใหญ่จะหายในเวลาประมาณ 1 อาทิตย์


การรักษา
เนื่องจากเป็นเชื้อไวรัส ดังนั้นโดยปกติ โรคจะหายได้เอง การรักษาเป็นการประคับประคอง เพือรอให้ร่างกายจัดการกับเชื้อได้ การรักษาโดยทั่วไปจะเป็นตามอาการ เช่น ยาลดไข้ในกรณีไข้ ให้น้ำเกลือเมื่อเด็กกินไม่ได้ ยาชาเพื่อลดอาการเจ็บปาก ให้ยาแก้คันจากผื่น ในบางกรณีอาจจะมีการให้ยาฆ่าเชื้อ ถ้ามีการติดเชื้ออื่นร่วมด้วย อาหารที่แนะนำในช่วงมีอาการคือ อาหารที่กินได้ง่าย ลื่นๆ เย็นๆ จะช่วยให้เด็กเจ็บน้อยลง และกินได้ง่ายขึ้น


การป้องกัน
เชื้อจะออกมามากในช่วง 7 วันแรกหลังมีอาการ ดังนั้นจึงควรหยุดเรียน เนื่องจากเชื้อออกมาจากน้ำลายและจากผื่น ซึ่งติดตามของเล่นที่เลอะได้นาน ดังนั้น การไปเล่นของเล่น หรือใช้บริการสถานที่ที่คนเยอะๆ ต้องรักษาความสะอาด หมั่นล้างมือ และไม่เอามือเช้าปาก ของเล่นและสถานที่ควรทำความสะอาดบ่อยๆ ระมัดระวังเรื่องการกินอาหารร่วมกันเนื่องจากเชื้ออยู่ในน้ำลาย ข้อสังเกตคือ เชื้อนี้ค่อนข้างทนต่อแอลกอฮอล์ดังนั้นควรใช้การล้างมือด้วยสบู่ รว่่ามถึงการเช็ดสิ่งชองด้วยน้ำยาความสะอาด


การติดซ้ำ
เนื่องจากเป็นโรคที่มีสมาชิกหลายตัว ดังนั้นจึงสามารถติดมากกว่าหนึ่งครั้งได้


วัคซีน
ตอนนี้ยังไม่มีวัคซีนกันโรคกลุ่มนี้โดยตรง แต่เริ่มมีวัคซีนที่สามารถป้องกันการติดเชื้อ enterovirus 71 ที่เป็นไวรัสที่จะทำให้เกิดอาการรุนแรงได้


สิงหาคม 19, 2022

เมื่อวันที่ 16 สิงหาคม 2565 โรงพยาบาลกรุงสยามเซนต์คาร์ลอส ได้จัดงานทำบุญ ตักบาตร วันครบรอบการก่อตั้ง โรงพยาบาลฯ ปีที่ 22
โดยคณะผู้บริหาร แพทย์ พยาบาล และพนักงาน เข้าร่วมพิธีไหว้ศาลพระพรหมและศาลคุณตาคุณยาย
และร่วมกันทำบุญ ตักบาตร ข้าวสารอาหารแห้ง ถวายเพล พระภิกษุ พร้อมทำบุญอุทิศส่วนกุศลให้แก่ผู้ที่ล่วงลับไปแล้ว

Posted in News & Information TH by admin
กรกฎาคม 22, 2022

โรค มือ เท้า ปาก
Hand foot mouth disease

เกิดจากเชื้อเอนเทอโรไวรัส (Enterovirus) มักพบในเด็กอายุต่ำกว่า 5 ปี พบได้บ่อยในเด็กทารกและเด็กเล็กมักเกิดในสถานที่ที่มีเด็กอยู่เป็นจํานวนมาก

อาการ
– มีไข้ต่ำ ๆ อ่อนเพลีย
– เจ็บปาก และตุ่มแผลในปาก เพดานอ่อน กระพุ้งแก้ม ลิ้น
– ตุ่มพองเล็ก ๆ บริเวณฝ่ามือ ฝ่าเท้า และ จะแตกออกเป็นแผลหลุมตื้น

หากไม่มีอาการ
มีไข้ขึ้นสูง ซึมลง เดินเซ ชัก เกร็ง หายใจหอบเหนื่อย อาเจียนมาก ต้องรีบไปพบแพทย์ทันที เพราะอาจติดเชื้อโรคมือ เท้า ปาก ชนิดรุนแรง อาจถึงขั้นเสียชีวิตได้

วิธีป้องกัน
– ลดการสัมผัสเชื้อ
เพราะเชื้อโรค จะอยู่ในน้ำมูก น้ำลาย ซึ่งมักจะติดอยู่บนของเล่น ของใช้ แล้วจับของเล่นหรือนําเข้าปาก

– หมั่นให้เด็กล้างมือบ่อย ๆ
ด้วยน้ำ และสบู่ หรือเจลแอลกอฮอล์ ทั้งก่อน และหลังรับประทานอาหาร หรือหลังออกจากห้องน้ํา

– หมั่นทําความสะอาดของใช้
และของเล่นเด็กเป็นประจํา เปิดประตูหน้าต่างให้อากาศถ่ายเท

– หากบุตรหลานป่วย
ให้เด็ก สวมหน้ากากผ้าหรือหน้ากากอนามัย ไม่พาเด็กป่วยไปในสถานที่แออัด แยกของใช้ส่วนตัวและไม่ให้คลุกคลีกับคนอื่น

ขอขอบคุณข้อมูลจากกรมควบคุมโรค

Posted in Health Knowledge TH by admin
กรกฎาคม 14, 2022

โรงพยาบาลกรุงสยามเซนต์คาร์ลอส จะมีการ ทดสอบระบบแจ้งเตือนอัคคีภัย
ในวันศุกร์ที่ 15 กรกฎาคม 2565 เวลา 15.00-15.30 น.

ขออภัยในความไม่สะดวกมา ณ ที่นี้

Posted in News & Information TH by admin
กรกฎาคม 8, 2022

ข้อเข่าเสื่อม
หากข้อเข่าเสื่อมไม่มาก สเต็มเซลล์จะสามารถรักษาได้ดี คือ สเต็มเซลล์จะไปกระตุ้นเพื่อซ่อมแซมเนื้อเยื่อของกระดูกอ่อนที่เกิดการเสียหายให้กลับมาปกติ
แต่ถ้าข้อเข่าเสื่อมมีอาการหนักก็จะต้องเติมสเต็มเซลล์หลายๆ ครั้ง เพราะสเต็มเซลล์จะค่อยๆ สร้างและซ่อมแซมส่วนที่เสียไป

สเต็มเซลล์จะมันไม่เหมือนกับสารเติมเต็มที่ฉีดไปแล้วเป็นโฟม
เพราะฉะนั้น สเต็มเซลล์จะใช้รักษาข้อเข่าเสื่อมได้ดี โดยการกระตุ้นการสร้างเซลล์ใหม่ขึ้นมาทดแทนส่วนที่สึกหรอ
และช่วยฟื้นฟูกระดูกที่เกิดจากความเสื่อมแล้ว ยังช่วยฟื้นฟูอวัยวะทุกส่วนที่เกี่ยวข้องไปพร้อมๆ กัน โดยใช้สเต็มเซลล์ของตัวเองได้ ไม่ว่าจะเป็นเซลล์ไขมันหรือเลือดก็ได้

Posted in Health Knowledge TH by admin
มิถุนายน 30, 2022

ประกาศ วัคซีน Moderna รอบสุดท้าย 📣

โรงพยาบาลกรุงสยามเซนต์คาร์ลอส ขอแจ้งผู้รับบริการที่ได้สั่งซื้อ วัคซีน Moderna กับทางโรงพยาบาลนั้น ขอให้ท่านดำเนินการ เข้ารับวัคซีนหรือโอนสิทธิ์โดยด่วน ❗

เนื่องจากวัคซีนมีอายุการใช้งานที่จำกัด และมีระยะเวลาในการจัดเก็บ ทางโรงพยาบาล จึงใคร่ขอให้ท่านลงทะเบียน รับวัคซีน/โอนสิทธิ์ให้ผู้อื่น

จาก SMS ที่ได้รับ หากท่านไม่ดำเนินการตามระยะเวลาที่แจ้งทางโรงพยาบาลถือว่าได้สละสิทธิ์การฉีดวัคซีน Moderna ❌ ตามที่ท่านได้สั่งซื้อหรือได้รับการโอนสิทธิ์มาจากผู้ซื้อ

ลงทะเบียนแจ้งความประสงค์ รับวัคซีน/โอนสิทธิ์ให้ผู้อื่น ภายใน วันที่ 30 กรกฎาคม 2565
และสามารถเลือกวันรับวัคซีนตามวันที่ โรงพยาบาลเปิดฉีดวัคซีนได้ถึง วันที่ 31 สิงหาคม 2565 เท่านั้น

สอบถามรายละเอียด 029756700 ต่อ 1110
หรือ 0876792618

ประกาศ ณ วันที่ 30 มิถุนายน 2565

Posted in News & Information TH by admin
มิถุนายน 7, 2022

ปัจจุบันนี้ ศีรษะล้านหรือผมร่วง สเต็มเซลล์ สามารถเอามาซ่อมแซมได้ ตั้งแต่ทํามายังได้ผลทุกรายอยู่นะครับ แล้วก็ยังได้ผลดี โดยที่เราใช้สเต็มเซลล์จากรากผมเอามาเพาะเลี้ยง ก็คือเอาสเต็มเซลล์ของคนไข้เอง เราจะเรียกออโตโลกัสเต็มเซลล์ ส่วนใหญ่เราจะใช้เป็นออโตโลกัสก็คือว่าใช้สเต็มเซลล์ของคนไข้เองมาเพาะเลี้ยงเพราะว่ามันจะไม่ก่อให้เกิดการต่อต้านเพราะว่าไม่งั้นถ้าเราไปใช้ของคนอื่นก็ใช้ได้เหมือนกัน แต่เราต้อง SLA ก่อน ถ้าเราใช้ของเราเองก็ไม่มีปัญหา เพราะว่ามันเป็นดีเอ็นเอของเราเองอยู่แล้ว เพียงแต่ว่าเราเอามาเลี้ยงให้เยอะเยอะ แล้วก็ปลูกไป

อีกอย่างหนึ่งข้อดีของสเต็มเซลล์ในการปลูกอ่าผม ทําให้ทรงผมสวย แนวผมเนี้ยมันจะไปในทางเดิมของเรา เพราะว่ามันเป็นพิมพ์เขียวของเรา การที่เราไปย้ายรากผม จากโคนศีรษะ ขึ้นมาปลูก อันนี้เขาเรียกอีก สกินกราฟ ก็คือเอามาทําให้เป็น รู รู แล้วปักเข้าไป ตรงนี้ เนื่องจากว่าการปักทีลําต้น มันช้า แล้วคนไข้ก็เจ็บ ปักทีละ สามต้น ห้าต้น ทีนี้พอปักเข้าไป ปักเสร็จมันก็บานออกคล้ายธูป มันก็ไม่สวย อีกอย่างหนึ่งผมข้างหน้าเรา ต้นมันจะบานแบบ ข้างหลัง ข้างหลังผมมันจะหนากว่า

เพราะฉะนั้นเราเอาผมหนาหนามาปลูกข้างหน้า แต่ข้อดีของมัน ก็คือมันเร็วทันใจ พอปลูกแล้วคุณจะเอาเท่าไรก็ได้ แต่คุณต้องค่อยค่อยปลูกมันขึ้นมา ทีหนึ่งอาจจะสักหมื่นต้น อาจจะต้องทําสักสี่ห้าครั้ง กว่าจะได้ผมเต็มตามที่คุณต้องการ

Posted in Health Knowledge TH by admin