Doctor's Search

Double Sidebars

ตุลาคม 9, 2017

เมื่อวันที่ 8 ตุลาคม 2560 โรงพยาบาลกรุงสยามเซนต์คาร์ลอส โดย นพ.สุชัย และ พญ.อัญชุลี หยองอนุกูล ได้เป็นประธานในงานบุญมหากฐินและผ้าป่าสามัคคี ประจำปี 2560 ณ วัดหนองไก่ขัน ต.เขาขลุง อ.บ้านโป่ง จ.ราชบุรี


Posted in News & Information TH by admin
พฤษภาคม 8, 2024


โรงพยาบาลกรุงสยามเซนต์คาร์ลอส ร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการจัดงาน “วันแรงงานแห่งชาติ 2567 จ.ปทุมธานี สามัคคี สดุดีองค์ราชัน” เนื่องในวันแรงงานแห่งชาติ ร่วมกับ สำนักงานสวัสดิการและคุ้มครองแรงงานจังหวัดปทุมธานี และเครือข่ายแรงงาน โดยมี นายภาสกร บุญญลักษม์ ผู้ว่าราชการจังหวัดปทุมธานี เป็นประธานในพิธี และหัวหน้าส่วนราชการ

โดย คุณธนภัทร วัฒนธรรม ผู้จัดการฝ่ายพัฒนาธุรกิจ นายแพทย์นพสิทธิ์ สุวรรณชวทัต แพทย์อาชีวเวชศาสตร์ และทีมงาน เป็นตัวแทนของโรงพยาบาลกรุงสยามเซนต์คาร์ลอส ร่วมออกบูธอาชีวเวชศาสตร์ เพื่อให้ความรู้เกี่ยวกับโรคจากการประกอบอาชีพ และจุดปฐมพยาบาล พร้อมรถพยาบาลฉุกเฉิน สแตนด์บาย เพื่อเตรียมความพร้อมสำหรับให้บริการผู้ร่วมงานดังกล่าว

Posted in News & Information TH by admin
เมษายน 30, 2024

ใครที่มีอาการปวดเข่า หรือมีข้อเข่าฝืด ลุกนั่งลำบาก มีเสียงในข้อเข่า ถือว่าเป็นสัญญาณเตือน ของเป็นโรคข้อเข่าเสื่อม ซึ่งอาจส่งผลให้มีอาการปวดเข่าที่รุนแรงขึ้น จนรู้สึกว่าข้อฝืด และถ้าหากปล่อยไว้โดยไม่รักษาจะทำให้เกิดข้อผิดรูป เข่าโก่งจนทำให้ทรงตัวไม่ได้ โดยอาการเหล่านี้ แพทย์แผนไทยเราจะเรียกว่า “โรคลมจับโปงเข่า” จะใช้การรักษาโดยการนวด การประคบสมุนไพร การกินยาสมุนไพร รวมถึงการพอกยาสมุนไพร เพื่อให้ลดอาการต่างๆ

ในคนที่มีอาการปวดจากโรคข้อเข่าเสื่อม การรักษาไม่จำเป็นต้องกินยาตลอดชีวิต ถ้าคนไข้ไม่รู้สึกปวด ก็ไม่ต้องกินยา ไม่ต้องฉีดยา และไม่ใช่โรคที่ต้องรักษาด้วยวิธีการผ่าตัดทุกคน

แพทย์แผนไทยจะใช้การรักษาโดย
– การนวดและประคบสมุนไพร ช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของเลือด คลายกล้ามเนื้อโดยเฉพาะบริเวณต้นขา ทำให้กล้ามเนื้อแข็งแรงมีกำลังช่วยพยุงน้ำหนักได้มากขึ้นและไม่ทิ้งน้ำหนักลงบนข้อเข่ามากเกินไป
– นอกจากนี้ยังมียาสมุนไพรสำหรับรับประทาน ช่วยขับลมในเส้น บรรเทาอาการปวดเมื่อย

รวมถึงการพอกยาสมุนไพร จะใช้สมุนไพรที่มีฤทธิ์ร้อน เช่น ไพล ขมิ้น เป็นส่วนประกอบหลักกระตุ้นให้เลือดลมไหลเวียนดี ไม่เกิดการคั่งค้างของลมและทำให้เกิดอาการปวด นอกจากนี้ในตัวยาสมุนไพรยังมีสารสำคัญช่วยลดอาการปวด
และลดการอักเสบอีกด้วย

ใครที่มีปัญหาปวดเข่าจากโรคข้อเข่าเสื่อม การนวดรักษา การประคบสมุนไพร หรือแม้แต่การพอกยา ก็เป็นอีกทางเลือกที่ดีในการลดอาการปวดข้อเข่า โดยไม่ต้องกินยา สำหรับผู้ที่สนใจบริการ การนวดรักษา ประคบสมุนไพร การพอกยา สามารถสอบถามรายละเอียและนัดหมายได้ที่ 029756700 ต่อ 6118

เมษายน 22, 2024

โรงพยาบาลกรุงสยามเซนต์คาร์ลอส ร่วมสืบสานประเพณีสงกรานต์ 2567

เมื่อวันที่ 19 เมษายน 2567 ที่ผ่านมา ทางโรงพยาบาลกรุงสยามเซนต์คาร์ลอส ได้จัดกิจกรรม สรงน้ำพระ และรดน้ำขอพรผู้บริหาร เพื่อความเป็นสิริมงคลและสืบสานประเพณีไทย เนื่องในช่วงเทศกาลสงกรานต์หรือวันขึ้นปีใหม่ไทย

บรรยากาศเต็มไปด้วยความอบอุ่น และมีความสุขไปด้วยรอยยิ้ม จาก นพ.สุชัย หยองอนุกูล และ พญ.อัญชุลี หยองอนุกูล คณะผู้บริหาร แพทย์ พยาบาล พนักงานและเจ้าหน้าที่

ติดต่อโรงพยาบาลกรุงสยามเซนต์คาร์ลอส
📞 โทร. 0-2975-6700
📱 Facebook m.me/stcarlosth
📱 Line OA https://lin.ee/q3LFli0
🌐 https://www.stcarlos.com

Posted in News & Information TH by admin
มีนาคม 29, 2024

CO2 Laser ใช้สำหรับจี้ทำลายเนื้อเยื่อซึ่งมีความจำเพาะกับน้ำในผิวหนัง  พลังงานจากแส่งอินฟราเรดที่ผลิตจากเครื่องเลเซอร์จะถูกดูดซับโดยน้ำในชั้นผิวหนังกำพร้าทำให้เกิดความร้อนสูงในตำแหน่งที่ต้องการ  สามารถตัดและทำลายเนื้อเยื่อที่มีปัญหาได้โดยไม่ทำให้เลือดออกหรือเลือดออกเพียงเล็กน้อย  ซึ่งมีความละเอียดในการทำงานสูงจึงสามารถเลือกทำลายเฉพาะเนื้อเยื่อที่ต้องการได้  ใช้รักษารอยโรคได้หลายชนิด  ได้แก่  กระเนื้อ  ไฝ  ขี้แมลงวัน  ติ่งเนื้องอก  สิวอุดตันหัวปิด  สิวข้าวสาร และ หูด  เป็นต้น

Fractional CO2 Laser ใช้สำหรับกรอผิวซึ่งมีความละเอียดในการทำงานสูง สามารถควบคุมการปล่อยพลังงานลงไปลึกถึงระดับที่ต้องการได้ ช่วยผลัดผิวใหม่ให้อ่อนวัยกว่าเดิม ลดริ้วรอย รักษาหลุมสิว ลดรอยแผลเป็น สามารถเลือกบริเวณที่ทำการรักษาได้เฉพาะเจาะจง ไม่จำเป็นต้องฉีดยาชาเพราะไม่เจ็บปวดรุนแรง ระยะที่มีอาการบวมแดงสั้นเพียง   2-4 วัน หลังจากนั้นผิวจะเรียบเนียนและใสขึ้น รอยดำจางลง รอยแดงลดลง รูขุมขนกระชับ แผลเป็นหลุมสิวตื้นขึ้น ริ้วรอยจางลง สุขภาพผิวดีขึ้น ใบหน้าดูอ่อนเยาว์กว่าเดิม

การรักษาด้วยเลเซอร์ควรทำต่อเนื่องอย่างน้อย 3-5 ครั้ง  ขึ้นอยู่กับสภาพผิว  โดยสามารถเห็นผลได้ตั้งแต่ครั้งแรกที่ทำ  และควรปรึกษาแพทย์ก่อนทำทุกครั้ง

 

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม และนัดหมายล่วงหน้าได้ที่
📞 โทร. 0-2975-6700 ต่อ 6106 หรือ 6118
📱 Facebook m.me/stcarlosth
Posted in Health Knowledge TH by admin
มกราคม 31, 2024

การนวดรักษา และประคบสมุนไพร กับ “โรค Office Syndrome” โดย ฐานิดา บุญเรืองยศศิริ แพทย์แผนไทยประยุกต์ โรงพยาบาลกรุงสยามเซนต์คาร์ลอส

การนวดรักษาและประคบสมุนไพร กับโรค “OFFICE SYNDROME”
ปัจจุบันการนวดรักษาและประคบสมุนไพรในผู้ป่วยที่มีอาการปวดต้นคอ บ่า ไหล่ จากโรคออฟฟิศซินโดรมเป็นวิธีหนึ่งที่นิยมเป็นอย่างมาก ซึ่งพบว่าสามารถลดความเจ็บปวดได้ถึง 25-80% หลังนวด และสามารถลดปวดได้นานถึง 15 สัปดาห์

1. อาการ Office Syndrome คือ
โรคออฟฟิศซินโดรม มีอาการหลักๆ คือ ปวดเมื่อยหล้ามเนื้อ เช่น ต้นคอ บ่า ไหล่ สะบัก หลัง

2. สาเหตุ
เนื่องมาจากกล้ามเนื้อที่หดแล้วไม่ยอมคลาย พบมากในคนที่ใช้กล้ามเนื้อทำงานในลักษณะเดิมๆซ้ำๆเป็นเวลานาน เช่น นั่งทำงานหน้าคอม เขียนหนังสือ ทำอาหาร หรือก้มหน้าเล่นโทรศัพท์

การนวดพื้นฐานบ่าลดอาการปวดเมื่อย จาก office syndrome

3. การเกิดอาการออฟฟิศซินโดรม
พฤติกรรมเหล่านั้นจะทำให้กล้ามเนื้อแข็งเกร็งเป็นก้อน หรือที่เรียกว่า Taut Band และใน Taut Band เมื่อเรากดลงไปแล้วมีอาการเจ็บและอาจปวดร้าวไปยังจุดอื่นตาม Pattern ของแต่ละมัดกล้ามเนื้อเราจะเรียกจุดนี้ว่า Trigger point

ซึ่งแพทย์แผนไทยมองว่าเกิดจากการกระทบธาตุทั้ง 4 ในร่างกาย เช่น การอยู่ในอิริยาบทเดิมๆซ้ำๆเป็นเวลานานจะทำให้ลมเดินไม่สะดวกเกิดการคั่งค้างของลม ธาตุไฟจึงมาสุมมากขึ้น ทำให้ธาตุน้ำในดินแห้งและงวดเข้า ส่งผลให้การไหลเวียนของเลือดไม่ดี เกิดกล้ามเนื้อแข็งเกร็งเป็นก้อน และทำให้มีอาการปวดตามมา

4. การนวดรักษา
เป็นการนวดไทยแบบราชสำนัก โดยจะใช้นิ้วหัวแม่มือกดค้างไว้และกดลึกกว่าการนวดทั่วไป แล้วปล่อยออกไปตามแนวมัดกล้ามเนื้อที่มีปัญหา ช่วยคลายกล้ามเนื้อชั้นลึกและกระตุ้นการการไหลเวียนเลือด ทำให้ลมเดินได้สะดวกขึ้น กล้ามเนื้อแข็งเกร็งลดลง บรรเทาอาการปวดต้นคอ บ่า ไหล่ หลังได้

5. การประคบสมุนไพร
จะใช้ลูกประคบสมุนไพรอุ่นร้อนประคบไปตามร่างกาย เพื่อคลายกล้ามเนื้อและเส้นเอ็น กระตุ้นการไหลเวียนเลือดและน้ำเหลือง บรรเทาอาการปวด การอักเสบ และลดการฟกช้ำหลังนวดได้

ข้อห้ามในการนวดกดจุดรักษา

1. มีไข้สูงเกิน 38.5 ํC
2. บริเวณที่มีกระดูกแตก หัก ปริ ร้าวที่ยังไม่ติดดี
3. ความดันโลหิตสูง ตั้งแต่ 140/100 mmHg ขึ้นไป
4. มีอาการหน้ามืด ใจสั่น ปวดศีรษะ หรือคลื่นไส้อาเจียน
5. บริเวณที่เป็นแผลเปิด แผลเรื้อรัง หรือเป็นโรคติดต่อทางผิวหนัง
6. ข้อหลวม/ข้อเคลื่อน

ข้อห้ามในการประคบสมุนไพร

1. ไข้สูงเกิน 38.5 ํC
2. บริเวณที่เป็นแผลเปิด
3. บริเวณที่มีการอักเสบ (ปวด บวม แดง ร้อน) จากอุบัติเหตุในช่วง 24 ชม.แรก

ข้อควรระวังในการนวดกดจุดรักษา
1. บริเวณที่มีการอักเสบของกล้ามเนื้อและเส้นเอ็น
2. บริเวณที่ผ่าตัดในระยะเวลา 1 เดือน และบริเวณที่ใส่เหล็ก หรือข้อเทียม
3. หญิงมีครรภ์ ผู้สูงอายุ และเด็ก
4. บริเวณที่มีหลอดเลือดดำอักเสบ (DVT)
5. กระดูกพรุน

ข้อควรระวังในการประคบสมุนไพร
1. บริเวณที่มีกระดูกแตก หัก ปริ ร้าวที่ยังไม่ติดดี
2. ผู้ป่วยโรคอัมพฤกษ์ อัมพาต เบาหวาน เพราะว่าการรับความรู้สึกลดลง ต้องระวังร้อนเกินไป
3. หญิงมีครรภ์ ผู้สูงอายุ และเด็ก

ในผู้ที่เพิ่งเริ่มเป็นในระยะแรก แนะนำให้พยายามปรับท่านั่ง นั่งทำงานให้ถูกท่า หมั่นลุกยืดเหยียดกล้ามเนื้อทุกๆ 2 ชม. เพื่อช่วยให้อาการดีขึ้นและไม่เป็นเพิ่มในอนาคต ถ้าหากใครมีอาการรุนแรงขึ้นหรือมีอาการอื่นๆ ร่วมด้วย เช่น ปวดแขน ปวดข้อมือ ปวดศีรษะไมเกรน รวมถึงอาจจะมีอาการชาแขน ชามือและชานิ้ว ควรปรึกษาแพทย์เพื่อรับการรักษาที่ถูกต้องและตรงจุด

Posted in Health Knowledge TH by admin
ธันวาคม 25, 2023

วัคซีนพื้นฐาน เป็นวัคซีนที่เด็กไทยทุกคนควรได้รับ เน้นวัคซีนป้องกันโรคที่เป็นปัญหาสำคัญ โดยกระทรวงสาธารณสุขจัดระบบบริการเพื่อให้เด็กทุกคนในประเทศได้รับวัคซีนตามกำหนด โดยให้สถานบริการสาธารณสุขของรัฐเป็นหน่วยบริการหลัก

ปัจจุบัน เด็กไทยได้รับวัคซีนพื้นฐานอะไรบ้าง

แรกเกิด บีซีจี (BCG), ตับอักเสบบี (HB1)
1 เดือน ตับอักเสบบี (HB2) เฉพาะรายที่เกิดจากมารดาที่เป็นพาหะของไวรัสตับอักเสบบี
2 เดือน คอตีบ-บาดทะยัก-ไอกรน-ตับอักเสบบี (DTP-HB1)*, โปลิโอชนิดหยอด (OPV1)
4 เดือน คอตีบ-บาดทะยัก-ไอกรน-ตับอักเสบบี (DTP-HB2)*, โปลิโอชนิดหยอด (OPV2)
และโปลิโอชนิดฉีด (IPV) 1 เข็ม
6 เดือน คอตีบ-บาดทะยัก-ไอกรน-ตับอักเสบบี (DTP-HB3)*, โปลิโอชนิดหยอด (OPV3)
9-12 เดือน หัด-คางทูม-หัดเยอรมัน (MMR1)
1 ปี ไข้สมองอักเสบเจอี (LAJE1)
1 ปี 6 เดือน คอตีบ-บาดทะยัก-ไอกรน (DTP4), โปลิโอชนิดหยอด (OPV4)
2 ปี 6 เดือน หัด-คางทูม-หัดเยอรมัน (MMR2), ไข้สมองอักเสบเจอี (LAJE2)
4 ปี คอตีบ-บาดทะยัก-ไอกรน (DTP5), โปลิโอชนิดหยอด (OPV5)
11 ปี (นักเรียนหญิง ป.5) เอชพีวี (HPV1, HPV2) ห่างกันอย่างน้อย 6 เดือน
12 ปี (ป.6) คอตีบ-บาดทะยัก (dT)

วัคซีนบีซีจี สามารถป้องกันวัณโรคปอดได้หรือไม่
วัคซีนบีซีจี (BCG) เป็นวัคซีนเชื้อเป็นที่ทำให้อ่อนกำลังลง ผลิตจากเชื้อ Mycobacterium bovis ฉีดให้เด็กแรกเกิดโดยฉีดเข้าชั้นใต้ผิวหนัง มักฉีดที่หัวไหล่ของเด็ก จุดประสงค์เพื่อป้องกันวัณโรคชนิดแพร่กระจาย และวัณโรคเยื่อหุ้มสมองในเด็กเล็ก แต่ไม่สามารถป้องกันวัณโรคปอดได้อย่างสมบูรณ์

ควรตรวจภูมิคุ้มกันหลังฉีดวัคซีนตับอักเสบบีหรือไม่ แนะนำในกลุ่มไหน
ในเด็กที่เกิดจากแม่ที่เป็นพาหะไวรัสตับอักเสบบี หลังจากได้รับวัคซีนครบแล้ว แนะนำให้ตรวจภูมิคุ้มกันต่อตับอักเสบบี ที่อายุประมาณ 9-12 เดือน เพื่อยืนยันว่ามีภูมิคุ้มกันต่อไวรัสตับอักเสบบีจริง และยืนยันว่าไม่ติดไวรัสชนิดนี้ด้วย

วัคซีนคอตีบ บาดทะยัก ไอกรน มีอาการข้างเคียงที่สำคัญอย่างไร
อาการข้างเคียงที่สำคัญหลังฉีดวัคซีนชนิดนี้ คือ ไข้สูง ร้องกวน ตัวอ่อนปวกเปียก มักเกิดในช่วง 48 ชั่วโมงหลังจากฉีดวัคซีน หากใช้วัคซีนไอกรนชนิดไม่มีเซลล์โอกาสเกิดผลข้างเคียงเหล่านี้จะลดลง อาการทางสมองที่รุนแรง (encephalopathy) ที่เกิดขึ้นหลังจากฉีดวัคซีนภายใน 7 วัน ถือเป็นข้อห้ามในการรับวัคซีนไอกรนทุกชนิด แต่อย่างไรก็ตามพบได้น้อยมาก ให้ใช้วัคซีนคอตีบ บาดทะยักแทน แต่ถ้ามีอาการแพ้แบบรุนแรง (anaphylaxis) เป็นข้อห้ามในการรับวัคซีนคอตีบ-บาดทะยัก-ไอกรน ทุกชนิด

ทำไมต้องฉีดวัคซีนโปลิโอตอนอายุ 4 เดือนร่วมกับหยอดโปลิโอด้วย
ปัจจุบันวัคซีนโปลิโอชนิดกิน (OPV) มีส่วนประกอบเป็นเชื้อโปลิโอสายพันธุ์ 1 และ 3 เท่านั้น ไม่มีเชื้อโปลิโอสายพันธุ์ที่ 2 เนื่องจากไม่พบการระบาดของสายพันธุ์นี้ และคาดว่ากำจัดได้หมดแล้ว อย่างไรก็ตามเพื่อป้องกันการระบาดใหม่ที่อาจพบได้จากเชื้อในธรรมชาติ จึงต้องรับวัคซีนโปลิโอชนิดฉีด (IPV) ที่มีทั้ง 3 สายพันธุ์ ซึ่งพบว่า เมื่อให้ IPV 1 เข็ม ที่อายุตั้งแต่ 4 เดือนขึ้นไป สามารถกระตุ้นภูมิคุ้มกันของร่างกายได้ดี จึงแนะนำให้เด็กอายุ 4 เดือน ที่รับวัคซีน OPV ต้องรับวัคซีน IPV ด้วย

วัคซีนหัด-คางทูม-หัดเยอรมัน (MMR) ควรเริ่มให้อายุเท่าไหร่ กี่เข็ม
ปัจจุบันแนะนำให้เริ่มให้ MMR เข็มแรกที่อายุ 9 เดือน-1 ปี การที่รับวัคซีนก่อนหน้าเร็วเกินไป วัคซีนจะไม่สามารถกระตุ้นร่างกายให้สร้างภูมิคุ้มกันเนื่องจากยังมีภูมิคุ้มกันแม่ที่ยังหลงเหลืออยู่ ขัดขวางการสร้างภูมิในตัวของเด็ก เข็มที่สองให้เมื่ออายุ 2 ปี 6 เดือน

วัคซีนไข้สมองอักเสบเจอีชนิดเชื้อเป็น ต่างจากชนิดเดิมอย่างไร
วัคซีนไข้สมองอักเสบเจอีปัจจุบัน ผลิตจากไวรัสที่อ่อนกำลังลง นำมาทดแทนวัคซีนเดิมที่ผลิตมาจากเชื้อตาย วัคซีนชนิดเชื้อเป็นที่อ่อนกำลังต้องฉีด 2 เข็ม มีความปลอดภัยสูง ผลข้างเคียงน้อยกว่า เมื่อเทียบกับวัคซีนเชื้อตายที่ต้องฉีด 3 เข็ม และอาจพบผลข้างเคียง เช่น ปวด บวม แดง ร้อน ไข้ ปวดศีรษะ ลมพิษ หรือภาวะสมองอักเสบเฉียบพลันได้ อย่างไรก็ตามวัคซีนไข้สมองอักเสบเจอีชนิดเชื้อเป็นนี้ห้ามใช้ในผู้ที่มีภาวะภูมิคุ้มกันบกพร่อง

วัคซีนเอชพีวี สามารถให้ในเด็กชายได้หรือไม่
สามารถให้ได้ วัคซีนนี้สามารถป้องกันการเกิดมะเร็งที่ทวารหนักได้ แต่ปัจจุบันวัคซีนนี้ยังไม่ได้บรรจุเป็นวัคซีนพื้นฐานสำหรับเด็กชายไทย วัคซีนเอชพีวีชนิด 4 สายพันธุ์มีประโยชน์ในการป้องกันโรคหูดหงอนไก่ที่อวัยวะเพศและทวารหนักได้ด้วย

Posted in Health Knowledge TH by admin
ธันวาคม 23, 2023


แจ้งปิดให้บริการช่วงเทศกาลปีใหม่
.
ศูนย์ตรวจสุขภาพ ปิดให้บริการ
วันที่ 30 ธ.ค. 66 ถึง 2 ม.ค. 67
และเปิดให้บริการในวันที่ 3 ม.ค. 67
.
.
ศูนย์ทันตกรรม
ปิดให้บริการ
วันที่ 30 ธ.ค. 66 ถึง 3 ม.ค. 67
และเปิดให้บริการในวันที่ 4 ม.ค. 67
.
.
แผนกกายภาพบำบัด
ปิดให้บริการ
วันที่ 30 ธ.ค. 66 ถึง 2 ม.ค. 67
และเปิดให้บริการในวันที่ 3 ม.ค. 67

โรงพยาบาลกรุงสยามเซนต์คาร์ลอส ขออภัยในความไม่สะดวกมา ณ โอกาสนี้

Posted in News & Information TH by admin
พฤศจิกายน 10, 2023

เมื่อวันที่ 9 พ.ย. 2566 คณะผู้บริหารและเจ้าหน้าที่ จากโรงพยาบาลลาดพร้าว นำทีมโดย นพ.เรืองฤทธิ์ หรรษกุล ผู้อำนวยการโรงพยาบาล และ นพ.ณัฐวุฒิ ตันฑเทอดธรรม รองผู้อำนวยการโรงพยาบาล เข้าเยี่ยมชม โรงพยาบาลกรุงสยามเซนต์คาร์ลอส เพื่อศึกษาดูงาน
โดยมี พญ.อัญชุลี หยองอนุกูล ผู้อำนวยการ โรงพยาบาลกรุงสยามเซนต์คาร์ลอส และคณะผู้บริหารให้การต้อนรับเป็นอย่างดี

Posted in News & Information TH by admin
ตุลาคม 1, 2023

ประกาศเรื่อง การทำลายแฟ้มเวชระเบียนผู้ป่วยประจำปี 2566

โรงพยาบาลกรุงสยามเซนต์คาร์ลอส จะดำเนินการทำลายแฟ้มเวชระเบียน ของผู้ป่วยในและผู้ป่วยนอกที่มารับบริการครั้งสุดท้ายก่อนวันที่ 31 ธันวาคม พ.ศ. 2555 และขาดการติดต่อเกิน 10 ปี

สำหรับท่านที่มีความประสงค์ให้โรงพยาบาลฯ จัดเก็บแฟ้มเวชระเบียนไว้ต่อไป สามารถยื่นบัตรประจำตัวประชาชน เพื่อแสดงความประสงค์ที่แผนกเวชระเบียน ชั้น 2 โทร. 02-975-6700 ต่อ 2200, 2244 ตั้งแต่วันนี้ – ถึงวันที่ 31 ธันวาคม 2566
**หมายเหตุ แฟ้มเวชระเบียนถือเป็นข้อมูลส่วนบุคคลกรุณาติดต่อด้วยตนเองเท่านั้น
ทั้งนี้หากพ้นกำหนดเวลาในข้างต้น ทางโรงพยาบาลฯ ขอสงวนสิทธิ์ในการทำลายแฟ้มเวชระเบียนตามระเบียบขั้นตอนต่อไป

กรกฎาคม 31, 2023

หลายคนคงเคยได้ยินคำว่า Stem Cell กันมาพอสมควรแล้ว แต่ปัจจุบันนี้ Stem Cell มีความก้าวหน้าไปเป็นอย่างมาก วันนี้เรามาทำความรู้จักและเข้าใจเกี่ยวกับความก้าวหน้าในการนำ Stem Cell มาใช้ในการดูแลร่างกายของเรากัน

การเก็บสเต็มเซลล์จากเลือด

การเก็บสเต็มเซลล์จากเลือด

การแบ่งตัวของเซลล์

การแบ่งตัวของเซลล์


ที่มา “ความก้าวหน้าในการนำ Stem Cell มาใช้ในการดูแลร่างกาย โดย นายแพทย์ สุชัย หยองอนุกูล”
ออกอากาศที่ รายการ Hotline สายสุขภาพ เนชั่น ช่อง 22
วันที่ 30 ก.ค. 66 เวลา 10.10-10.40 น.

Posted in Health Knowledge TH by admin